thánh phaolo được mệnh danh là gì

1. SINH QUÁN VÀ GIA THẾ:

Thánh Phaolô mang tên là Saolô, sinh nhập thập niên đầu của công nguyên vẹn, tức là nằm trong thời với Chúa Giêsu. Tuy là người Do thái, nằm trong chi chúng ta Benjamin, tuy nhiên Saolô sinh rời khỏi và tăng trưởng ở Tarsus, thủ phủ của tỉnh Cicilia, ni là miền nam bộ Thổ nhĩ kỳ. Ngài vóc dáng thấp bé nhỏ, tuy nhiên mưu trí vượt lên trước xa vời những người dân nằm trong giai đoạn. Lúc nhỏ được dạy dỗ ở Tarsus là 1 trong trung tâm phổ biến về văn hoá và triết học tập. Lớn lên, Saolô được gởi lên Giêrusalem, học tập với Thầy Gamaliel Cả, theo dõi những xài chuẩn chỉnh hà khắc nhất của tập thể nhóm Biệt phái. Saolô là 1 trong người lỗi lạc nhập lãnh vực văn hoa và triết học tập của tất cả thân phụ nền văn hóa chủ yếu thời này đó là Hy lạp, La tinh ma và Do thái. Ngài nằm trong lòng Kinh Thánh của những người Do thái, tức là cỗ Cựu Ước. Saolô rất là nhiệt độ trở nên đối với truyền thống lịch sử của phụ vương ông (x. Gal 1:14; Phil 3:5-6; Cv 22:3; 23:6; 26:5).

Bạn đang xem: thánh phaolo được mệnh danh là gì

2. CUỘC TRỞ LẠI:

Do sinh sống nằm trong thời với Đức Giêsu và là ngôi sao đang được lên của phe phái Pha-ri-sêu, chắc chắn rằng Saolô phải ghi nhận những gì xãy rời khỏi ở Giê-ru-sa-lem. cũng có thể ông tiếp tục trông thấy và cực kỳ hoàn toàn có thể ông tiếp tục nghe biết những bài bác giảng của Đức Giêsu. Và chắc chắn rằng, Saolô cực kỳ ghét bỏ Ngài vì thế Ngài đang được đập sụp đổ những gì nhưng mà ông nhiệt độ trở nên tin tưởng tưởng. Sau loại chết của Đức Giêsu, ông tưởng đâu trào lưu “lạc giáo” này cũng tan theo. Nhưng ngược lại, những kẻ theo dõi “con đường” (The Way) càng ngày càng sầm uất. Saolô nên điên lên. Ông xin xỏ trát nhằm lùng bắt toàn bộ những người theo dõi “Đạo” và trả về Giê-ru-sa-lem trừng trị. Nhưng một biến đổi cố xãy rời khỏi. Vào khoảng chừng năm 33-35, bên trên lối kể từ Giê-ru-sa-lem cho tới Đa-mát nhằm bắt bớ người theo dõi Đạo, Saolô đã trở nên quật trượt và kể từ ê ông tiếp tục trọn vẹn thay thay đổi. Chính Chúa Kitô Phục sinh tiếp tục đích thân ái lựa chọn ông thực hiện tông thiết bị của Ngài. Chúng tớ hãy xem thêm lại biến đổi cố này qua quýt tiếng trần thuật của thánh Luca (Cv 9:1-19).

3. HOẠT ĐỘNG TRUYỀN GIÁO:

Sau cuộc quay về, Sao-lô chính thức sinh hoạt tông thiết bị tức thì bên trên Đa-mát (Cv 9:20-22). Sau ê Ngài lên Giê-ru-sa-lem gặp gỡ các tông thiết bị qua quýt sự trình làng của Ba-na-ba rồi về bên Tác-xô (35-43 AD). Khoảng năm 43, Ba-na-ba cho tới mò mẫm Sao-lô. Hai ông tiếp tục rao giảng và trở nên lập giáo đoàn bên trên An-ti-ô-khi-a. Từ khoảng chừng năm 46 cho tới không còn đời, Sao-lô hay còn gọi là Phao-lô, tiếp tục đặt điều bước đi tuyên giáo của Ngài bên trên khắp những trở nên thị và hải cảng nằm trong đế quốc La mã. cũng có thể phân tách những chuyến chuồn của Ngài thực hiện thân phụ cuộc hành trình dài tuyên giáo chính:

Hành trình loại nhất từ thời điểm năm 46 cho tới năm 49. Xuất trị kể từ An-ti-ô-khi-a nằm trong miền Sy-ri-a, Phao-lô và Ba-na-ba đã đi được nhiều điểm nằm trong hòn đảo Sýp và miền Pi-xi-đi-a. Đến đâu những ngài cũng bắt đầu rao giảng cho những người Do thái bên trên những hội lối, tuy nhiên đại bộ phận ko đón nhận Tin Mừng, vì thế những ngài tiếp tục cù sang trọng rao giảng cho tới dân nước ngoài. Nhiều người ko nên Do thái tiếp tục nồng nhiệt tiếp nhận Lời Chúa. Như vậy khiến người Do thái đâm rời khỏi ghen tuông tức và xúi giục dân bọn chúng nổi lên tiến công đuổi những ngài.

Trong quy trình tiến độ này, một biến đổi cố xãy rời khỏi tự sự xung đột Một trong những Kitô-hữu gốc Do thái và những Kitô-hữu gốc dân nước ngoài khiến đưa tới “công đồng chung” Giê-ru-sa-lem năm 49. Chúng tớ tiếp tục mò mẫm hiểu cặn kẽ biến đổi cố này ở một bài bác không giống.

Xem thêm: nhâm thân 1992 hợp mệnh gì

Hành trình loại nhì kể từ khoảng chừng năm 50 cho tới năm 52. Cũng khởi đầu từ An-ti-ô-khi-a nằm trong miền Sy-ri-a, đợt này Phao-lô ko chuồn với Ba-na-ba nhưng mà chuồn với Xi-la và Ti-mô-thê. Các ông chuồn lên phía bắc nằm trong miền Ga-lát và Phy-ghi-a, rồi vượt lên trước biển khơi cho tới Phi-líp-phê nằm trong tỉnh Ma-kê-đô-ni-a, tiếp sau đó cho tới Thê-xa-lô-ni-ca. Bị xua đuổi, 1 mình Phao-lô nên rời khỏi tiếp cận A-thê-na, thủ phủ của Hy lạp, bên trên đây Phao-lô tiếp tục giảng cho tới hội đồng A-rê-ô-ga-pô (Cv 17:16-34) là điểm quy tụ những triết nhân phổ biến nhất Hy lạp. Sau ê ngài tách cho tới Cô-rin-tô rao giảng và xây dựng giáo đoàn bên trên ê. Cũng bên trên trên đây, Phao-lô tiếp tục viết lách bức tông thư trước tiên gởi cho tới tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca (1 Tx) nhập năm 51. Đây cũng chính là văn tự tiên khởi cho tất cả Tân Ước. Tiếp theo dõi là thư loại nhì 2 Tx.

Hành trình loại thân phụ kể từ khoảng chừng năm 52 cho tới năm 56. Cũng khởi đầu từ An-ti-ô-khi-a, Phao-lô trải qua miền thượng du cho tới Ê-phê-xô (Cv 19:1) rao giảng và xây dựng giáo đoàn bên trên đó. Thời gian giảo này, Phao-lô tiếp tục viết lách nhì thư 1 và 2 Cô-rin-tô (khoảng năm 54,55) và thư Rô-ma (khoảng năm 55).

Hành trình ở đầu cuối (56-64). Vì sự ghen tuông ghét bỏ của những người Do Thái, khoảng chừng năm 56 Phao-lô đã trở nên bắt, bị xét xử và bị tù tội nhiều điểm. Ngài năng khiếu nại lên nhà vua với tư cơ hội là công dân La mã, tự này được giải qua quýt La mã và bị nhốt lỏng bên trên đó. Trong thời hạn này, ngài được tự tại xúc tiếp với người xem, tiếp tục “rao giảng Nước Thiên Chúa và dạy dỗ về Chúa Giê-su Ki-tô một cơ hội bạo dạn, không gặp gỡ ngăn trở nào” (Cv 28:31). Khoảng thời hạn này, ngài tiếp tục viết lách thư cho tới Phi-lê-môn, thư cho những tín hữu Cô-lô-xê, thư cho những tín hữu Ê-phê-xô (năm 60), thư cho những tín hữu Phi-líp-phê (năm 61), thư loại nhất cho tới Ti-mô-thê, thư gởi Ti-tô (năm 62), thư loại nhì cho tới Ti-mô-thê (năm 63).

4. TỬ ĐẠO:

Chúng tớ không tồn tại sử liệu chắc chắn về tử vong của thánh Phao-lô. Tương truyền rằng, khoảng chừng năm 64 Ngài bị chém đầu bên dưới thời nhà vua Nê-rô. Sau ê, Ngài được mai táng gần vị trí lúc này là Vương Cung Thánh Đường Thánh Phao-lô Ngoại Thành.

Xem thêm: 2022 con gái mệnh gì

CÂU HỎI GỢI Ý

1) Qua phần tiểu truyện tóm gọn gàng về Thánh Phaolô bên trên, quý các cụ anh chị thấy điểm này hoặc quy trình tiến độ nào của cuộc sống Ngài tạo nên tuyệt vời thâm thúy nhất cho tới mình?

2) Thánh Phaolô tiếp tục sinh sống và chết với ơn gọi của tớ, còn cuộc sống đức tin tưởng của qúy các cụ anh chị thì sao?