bạch cư dị được mệnh danh là gì

Bách khoa toàn thư cởi Wikipedia

Bạch Cư Dị
Bạch Cư Dị
Tiếng Trung: 白居易
Bính âm: Bó Jūyì hoặc Bái Jūyì
Wade-Giles: Po Chü-i hoặc Pai Chü-i
Tự: Lạc Thiên (樂天)
Hiệu: Hương Sơn cư sĩ (香山居士)
Túy dìm tiên sinh (醉吟先生)
Quảng Đại giáo hóa căn nhà (廣大教化主)
Thụy: Văn (文)
Tên khác: Bạch Văn Công 白文公)

Bạch Cư Dị (chữ Hán: 白居易; 772 - 846), biểu tự động Lạc Thiên (樂天), hiệu Hương Sơn cư sĩ (香山居士), Túy dìm tiên sinh (醉吟先生) hoặc Quảng Đại giáo hóa chủ (廣大教化主), là thi sĩ Trung Quốc có tiếng thời căn nhà Đường. Ông là 1 trong mỗi thi sĩ tiên phong hàng đầu của lịch sử dân tộc thi đua ca Trung Quốc. Đối với một vài tình nhân thơ văn thì người tớ chỉ xếp ông sau Lý Bạch và Đỗ Phủ.

Bạn đang xem: bạch cư dị được mệnh danh là gì

Những năm đầu, ông nằm trong Nguyên Chẩn dìm thơ, tu rượu, được dương thế gọi là Nguyên Bạch (元白). Sau này, Lúc Nguyên Chẩn mất mặt, lại nằm trong Lưu Vũ Tích, phù hợp trở thành cặp Lưu Bạch (劉白). Đường Tuyên Tông gọi ông là Thi Tiên (詩仙)[1]

Ông căn nhà trương thay đổi thơ ca. Cùng với Nguyên Chẩn, Trương Tịch, Vương Kiến, ông căn nhà trương thơ cần ràng buộc với cuộc sống, phản ánh được thực tế xã hội, ngăn chặn loại văn vẻ mẫu mã. Ông nói: "Làm văn cần vì như thế thời thế nhưng mà thực hiện... Làm thơ cần vì như thế thực bên trên nhưng mà viết", mục tiêu của văn vẻ là cần đánh giá chủ yếu trị nhưng mà xẻ khuyết, biểu đạt mang đến được tình thân của dân chúng. Thơ của ông Viral vô dân lừa lọc, thậm chí còn lan thanh lịch nước ngoài quốc như Tân La, Nhật Bản, sở hữu tác động rất rộng.

Tác phẩm lớn số 1 của ông cần kể tới Trường hận ca, Tỳ bà hành, Tần trung dìm,.. và Dữ nguyên vẹn cửu thư.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tổ tiên ông là kẻ gốc Thái Nguyên, Sơn Tây, sau di trú cho tới thị trấn Vị Nam, Thiểm Tây. Năm 15 tuổi hạc ông đang được chính thức thực hiện thơ, thuở nhỏ căn nhà nghèo đói, ở thôn quê, đang được am tường nỗi vất vả của những người làm việc.

Năm Trinh Nguyên loại 16 (năm 800), ông thi đua đỗ tiến sỹ được xẻ thực hiện quan tiền vô triều, lưu giữ chức Tả thập di. Do xích míc với thừa tướng Lý Lâm Phủ, ông fake thanh lịch thực hiện Hộ Tào tham ô quân ở Kinh Triệu.

Năm Nguyên Hòa loại 10 (815), bởi hoạnh tội việc thừa tướng Vũ Nguyên Hành bị hành quí và ngự sử Bùi Độ bị hành hung, group quyền thần cho rằng ông băng qua quyền hạn, đày đọa thực hiện Tư mã Giang Châu. Giai đoạn từ thời điểm năm 822 cho tới năm 824 thực hiện Thứ sử Hàng Châu, năm 825 cho tới năm 826 thực hiện Thứ sử Tô Châu, sau được triệu về kinh thực hiện Thái Tử Thiếu phó.

Năm Hội Xương thứ hai (842) về hưu với hàm Thượng thư cỗ Hình, sau mất mặt bên trên Hương Sơn, Lạc Dương.

Xem thêm: nam sn 1997 mệnh gì

Phong cơ hội thơ văn[sửa | sửa mã nguồn]

Bạch Lạc Thiên.

Thơ ông ghi sâu tính thực tế, lại hàm ý châm biếm nhẹ dịu kín kẽ. Trường hận ca kể côn trùng tình đẹp mắt của Đường Minh Hoàng và Dương Quý phi, tuy nhiên gọi kỹ thì các ý châm biếm, mai mỉa kín kẽ đều phải có. Ông nằm trong Nguyên Chẩn đề xướng trào lưu Tân Nhạc Phủ, nên vô thơ, ông luôn luôn đả kích cuộc sống sang chảnh dâm dật của bọn quý tộc, tách bóc trần sự tách bóc lột của bọn quan tiền lại, cảm thông với nỗi thống cực của dân bọn chúng (Tần Trung Ngâm, Tân Nhạc Phủ).

Thơ ông ngấm nhuần tư tưởng nhân đạo, nhân bản. Ông hòa đồng nằm trong dân bọn chúng, ko coi việc thực hiện quan tiền của tôi là gì, nhưng mà thấy bản thân cũng trở nên cuộc sống thực hiện mang đến bảy nổi tía chìm chẳng không giống gì dương thế (Tỳ bà hành). Ông cảm thông với những thân mật gái Chịu đựng bao tập dượt tục hủ bại và cảnh nghèo đói túng tuy vậy vẻ đẹp thì chẳng bại ai (Nghị hôn).

Ông căn nhà trương thơ ca cần giản dị nhằm dân bọn chúng đều nắm được. không những thế, tình thân, tư tưởng cần nhiều tính dân chúng, phát biểu được nỗi lòng của quý khách trước sự thế, phản ánh nổi thống cực của dân chúng Trung Quốc đương thời nên tạo ra được xúc cảm mạnh. Thơ ông nhiều tính trữ tình. Khi ông bị chuồn đày đọa kể từ Tràng An cho tới Giang Tây, tía tứ ngàn dặm, dọc đàng thấy ngôi trường học tập, miếu chiền, quán trọ.... đều phải có đề thơ của tôi, nên càng thỏa sức tự tin ở căn nhà trương của tôi rộng lớn.

Riêng nhì bài bác Tỳ Bà Hành và Trường Hận Ca đang được đầy đủ tỏ tài thơ của Bạch Cư Dị. phẳng lối kể chuyện mô tả, với chủ thể không giống nhau, nhì bài bác thơ nhiều năm của ông, bài bác thì cất cánh bướm, hình hình ảnh đẹp mắt, điều bình trầm lắng, ý ngoài điều, ca tụng, mai mỉa đều kín đáo; bài bác thì hoà đồng vô tình cảnh nằm trong hero, viết lách lên những tâm lý gửi gắm của tất cả nhì, người gẩy -người nghe, vô giờ đàn bên trên bến Tầm Dương, bài bác thơ domain authority diết, buồn ngấm thía nhưng mà nỗi đời thì vời vợi mênh đem.

Ngoài đi ra ông còn khiến cho một vài bài bác thơ về vạn vật thiên nhiên, rảnh rỗi tản. Lối phát biểu u hoài, vương vãi một nỗi phiền riêng biệt kín kẽ. Ông quí đàm đạo về thiền, về Lão Trang, cũng như thể bộc lộ trốn đời, sau khoản thời gian đang được quá ngán về nhân tình thế thái. Ông nhằm lại khoảng chừng bên trên 2.800 bài bác thơ.

Xem thêm: tuổi kỷ mùi thuộc mệnh gì

Công trạng Lúc thực hiện quan[sửa | sửa mã nguồn]

Khi thực hiện loại sử Hàng Châu, thấy những dự án công trình thay đổi nước mang đến nông nghiệp đã biết thành bỏ phí nhiều ngày, ông đang được mang đến tu tạo ra lại Tây Hồ, mang đến đậy điệm đê bên trên trên đây, bên trên trồng liễu, đến giờ vẫn tồn tại và được gọi là Bạch đê. Khi thực hiện loại sử Tô Châu, ông mang đến khơi một dòng sông khơi nối Hổ Khâu ở phía tây với Xương Môn ở hía tấp nập gọi là Sơn Đường hà.

Sau Lúc Bạch Cư Dị tắt thở, vua Đường Tuyên Tông sở hữu thực hiện bài bác thơ điếu như sau:

Xuyết ngọc liên lục địa những năm,
Thùy giáo minh lộ tác thi đua tiên?
Phù vân bất hệ danh Cư Dị,
Tạo hóa vô vi tự động Lạc Thiên.
Đồng tử giải dìm Trường hận khúc,
Hồ nhi năng xướng Tì bà thiên.
Văn chương dĩ mãn hành nhân nhĩ.
Nhất chừng tư khanh nhất thương nhiên.

Dịch:

Sáu mươi năm sáng sủa tác ngọc ngay tắp lự châu,
Ai đang được đi đường thực hiện thi đua tiên?
Phù vân ko gắn thương hiệu Cư Dị,
Tạo hóa vô vi tự động Lạc Thiên.
Đồng Tử dìm nga Trường hận khúc,
Hồ nhi ca hát tì bà thiên.
Văn chương đang đi đến nằm trong trăm chúng ta.
Mỗi chừng lưu giữ khanh trẫm nhức buồn.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ 唐代李忱《吊白居易》缀玉联珠六十年,谁教冥路作诗仙。浮云不系名居易,造化无为字乐天。童子解吟长恨曲,胡儿能唱琵琶篇。文章已满行人耳,一度思卿一怆然。
  • Bạch Cư Dị truyện
  • 《Nguyên Bạch thi đua tiên triệu chứng khảo》 - Thượng Hải cổ tịch xuất bạn dạng xã: 1978
  • 《Bạch Cư Dị mô tả phúng dụ thi đua đích chi phí tiền ảo hậu hậu》 - Trung Hoa thư cục: 2007

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Bạch Cư Dị.